BÍ QUYẾT CỦA RƯỢU VỊ XƯA.

Có rất nhiều người tò mò về Rượu Vị Xưa, “thơm thảo mộc đậm chất gạo, chân tửu đến từ thiên nhiên”. Họ có thể đã từng sử dụng qua sản phẩm, thích thú với nó, khen ngợi nó, hoặc có thể là chưa từng thử qua nhưng đã thấy nó ở đâu đó. Tất cả đều có chung câu hỏi: “Rượu Vị Xưa là rượu gì? Được làm như thế nào? Có gì ở trong đó?”


 Có thể nói Rượu Vị Xưa có rất nhiều bí quyết, nhưng đào xới đến tận cùng thì thật ra nó chỉ có một bí quyết mà thôi. Bí quyết đó chính là lòng tận tâm và nghiêm túc với nghề, cũng như sự quyết tâm học hỏi, hoàn thiện không ngừng của tập thể Vị Xưa. 

Thật vậy, toàn bộ quy trình sản xuất của Vị Xưa đều dựa trên kinh nghiệm của ông bà truyền lại và được thực thi một cách chuẩn chỉnh, đầy trách nhiệm và say mê. 
Trước tiên, chúng ta hãy bắt đầu từ nước. Nguồn nước rất quan trọng đối với rượu, nhưng trong bối cảnh này thật sự mà nói, rất khó có thể tìm ra nguồn nước thiên nhiên tinh khiết và trong lành. Nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ, có thể tạo ra nó bằng một hệ thống lọc RO chuẩn mực. Ở Vị xưa, toàn bộ nước để làm men, nấu cơm và ủ rượu, sau đó chưng cất đều là nước tinh khiết tuyệt đối được lọc qua hệ thống RO.

Thứ đến là men. Những loại men rượu huyền thoại của Việt Nam đều được làm từ các bài men thuốc bắc và thuốc nam. Chúng cho ra một thứ rượu gạo tuyệt hảo, thơm êm và an toàn. Nhưng theo thời gian, chỉ còn rất ít người còn làm đúng các bài men này, vì đơn giản là giá thành cao, lợi nhuận ít và sự phức tạp khó khăn khi phải nhân giống loại men này. Vị Xưa là một trong những đơn vị hiếm hoi trung thành với cách làm này. Bài men Vị Xưa gồm có 18 vị thuốc bắc và 6 vị thuốc nam. Hiệu suất men không cao, nhưng bù lại không có tạp nhiễm từ những men xấu, mang lại cho rượu sự an toàn cao.

​​​​​​​ Kế đến là gạo. Không như những lò rượu thông thường, sử dụng gạo rẻ tiền để nấu rượu. Vị Xưa sử dụng 3 loại gạo đặc sản phối hợp, nhằm tạo loại cơm rượu có hương thơm đặc trưng riêng. Gạo nấu chín được làm nguội đến nhiệt độ thích hợp sau đó ủ men từ 8 đến 10 ngày tùy điều kiện thời tiết. Cơm rượu ủ xong được đưa vào chưng cất. Giai đoạn này có sự giúp sức của công nghệ, đó là hệ thống tháp chưng cất phân đoạn xây dựng theo tiêu chuẩn Châu Âu, nhằm giúp loại bỏ hoàn toàn Metanol và Aldehyd, là những độc tố gây nhức đầu trong rượu. 

​​​​​​​ Cuối cùng là thảo mộc. 5 loại thảo mộc hiện tại mà Vị Xưa sử dụng bao gồm Táo Mèo, Cúc Hoa, Gừng, Vỏ Quýt, Chuối Hột Rừng đều là những thảo mộc được cha ông từ xưa sử dụng ngâm ủ cùng rượu nhằm kích thích tiêu hóa, giữ ấm cơ thể, cản thiện hiệu suất làm việc của gan để say mấy thì say, hôm sau chúng ta vẫn làm được việc, vẫn khỏe mạnh mà không mệt mỏi. Đồng thời cũng là những loại thảo mộc đem lại hương vị độc đáo, thơm êm nồng nàn. 5 ngôi sao phía trên chữ Thảo Mộc đại diện cho 5 loại thảo mộc chính là dòng rượu thứ nhất của Vị Xưa. 

​​​​​​​ Có thể nói, 99% Rượu Vị Xưa chính là thiên nhiên, đến từ thiên nhiên và hoàn toàn tự nhiên. Chỉ có 1% không xuất phát từ thiên nhiên. Đó chính là chai, tem nhãn và nắp. Dĩ nhiên, những thứ đó phải được sản xuất công nghiệp.

​​​​​​​ Tập thể những nhà sản xuất Vị Xưa xin hứa sẽ sớm ra mắt các bạn, những người yêu ẩm thực và thích rượu, dòng sản phẩm 8 ngôi sao, đại diện cho 8 loại Thảo Mộc, dòng rượu thứ hai của Vị Xưa. Chắc chắn ngon hơn, thơm hơn, hấp dẫn hơn. 

​​​​​​​ Đầu xuân chân thành khai bút.
Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Thông tin liên quan